Tọa đàm “Đồng hành cùng người khuyết tật”

Đăng bởi: Admin | 13/09/2011 |

Chiều ngày 13/9/2011, TGĐ VBPO Trần Mạnh Huy đã tham dự buổi tọa đàm với chủ đề “Đồng hành cùng người khuyết tật” cùng ông Nguyễn Hùng Hiệp – Phó Giám đốc Sở LĐ TB & XH, ông Nguyễn Thanh Hùng – UBND Huyện Hoà Vang, ông Lê Anh – Chủ tịch UBND Quận Hải Châu và ông Trương Công Nghiêm – Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Đà Nẵng.

Buổi tọa đàm xoay quanh những cơ hội của người khuyết tật khi tham gia vào các dự án phi chính phủ và các dự án của doanh nghiệp tiêu biểu. Tại đây, ước mơ của TGĐ Trần Mạnh Huy và các dự án đào tạo cho người khuyết tật đã thực hiện thành công tại VBPO cũng đã được Đài Truyền hình Đà Nẵng giới thiệu.

Xem nội dung chương trình tại đây.

Buổi trao đổi cho thấy sự quan tâm sâu sát của các ban ngành có liên quan, các tổ chức phi chính phủ cũng như các doanh nghiệp đối với người khuyết tật. Bên cạnh những khó khăn gặp phải của người khuyết tật thì họ được tạo những điều kiện khi tham gia vào các dự án này.

Hiện tại, Đà Nẵng là một trong những thành phố phát triển của miền trung Việt Nam, những ở đây số lượng người khuyết tật vẫn còn khá nhiều. Theo con số thống kê cho thấy trên địa bàn thành phố có đến khoảng 112.600 người khuyết tật.

Được sự quan tâm của UBND thành phố Đà Nẵng cùng với các tổ chức phi chính phủ như VNAH, USAID…, đời sống của người khuyết tật trên địa bàn thành phố đã được cải thiện. Người khuyết tật khi tham gia vào các dự án này được hỗ trợ, tạo điều kiện về nhiều mặt như chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ về vốn, cơ sở hạ tầng như xây dựng trường học cho người khuyết tật, tạo công ăn việc làm để cho họ ổn định đời sống, hoạch định chính sách kế hoạch để người khuyết tật phát triển một cách thuận lợi.

Bên cạnh các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã cùng phối hợp với các cơ quan chức năng tạo ra nhiều cơ hội cho người khuyết tật. Điển hình trong đó là công ty VBPO – một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ công nghệ và gia công quy trình doanh nghiệp (BPO). Tại VBPO hiện nay có đến hơn 30% nhân viên là người khuyết tật. Cũng là một người khuyết tật nhưng anh đã vượt lên số phận để trở thành một giám đốc thành đạt, đó chính là giám đốc của VBPO – ông Trần Mạnh Huy. Anh xúc động khi chia sẻ ước mơ, hoài bão lớn của mình là “tạo công ăn việc làm cho những người nghèo, người kém thế ở mảnh đất miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Để thực được hoài bão đó, anh đã không ngần ngại mở các khoá đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ BPO và tiếng Nhật cho những người khuyết tật trước khi trở thành nhân viên chính thức của công ty. Với tinh thần ham học hỏi thì hơn 70% người khuyết tật tham gia khoá học đã trở thành nhân viên chính thức của công ty VBPO sau khi tốt nghiệp. Ông Huy cho rằng: “Với tôi, người khuyết tật là một lực lượng lao động quan trọng trong sự nghiệp phát triển công ty và xã hội nếu biết tận dụng những ưu thế của họ. Sự phát triển của công ty tôi trong thời gian vừa qua có sự đóng góp không ngừng và hiệu quả của hơn 30% nhân viên là người khuyết tật. Và đây không phải là công việc từ thiện.”

Hy vọng rằng với những việc làm xuất phát từ thiện tâm như vậy sẽ ngày càng có nhiều người khuyết tật và người kém thế có được việc làm phù hợp, phát huy được hết khả năng của mình và có một cuộc sống ổn định, phát triển hơn.